Giới thiệu về van 5/2

Nếu bạn đã từng sử dụng hệ thống khí nén hoặc thủy lực trong ngành công nghiệp, bạn có thể đã nhìn thấy van điều khiển hướng hoặc van ống chỉ. Có nhiều loại van điều khiển nổi tiếng trong ngành như van cầu.

Nếu bạn muốn biết van điều khiển hướng hoạt động như thế nào bạn nên đọc và giải thích các ký hiệu của chúng như thế nào, hãy đọc hết bài viết này.

1. Van điều khiển hướng

Các van điều khiển hầu hết được biết đến bởi khả năng điều chỉnh và điều tiết của chúng. Van điều khiển hướng hay viết tắt là DCV là loại điều khiển “hướng” của chất lỏng chảy bên trong đường ống. Van điều khiển hướng được sử dụng cả trong hệ thống điều khiển lưu lượng khí nén và thủy lực.Vì vậy có van điều khiển hướng khí nén và van điều khiển hướng thủy lực. Đôi khi các van điều khiển hướng thủy lực được gọi là van ống.

Hình 1. Một số hình ảnh van điều khiển hướng.

2. Cấu tạo van điều khiển hướng (van điện từ 5/2)

Sản phẩm có cấu tạo gồm 2 phần chính là phần coid điện và phần thân van. Cụ thể:

  • Phần coil điện: Là nơi tiếp nhận nguồn điện từ bên ngoài, cho phép van hoạt động. Tùy nguồn điện mà có thể chọn loại coil điện cho phù hợp: nguồn AC hoặc nguồn DC24V, 220V,…
  • Phần thân van: Cấu tạo gồm 5 cửa và 2 vị trí, trên thân van có lỗ bắt vít vào bộ truyền động khí nén. 1 lỗ đầu vào đảm nhiệm chức năng tiếp nhận khí nén, 1 lỗ đầu ra có nhiệm vụ chuyển hóa khí nén quay vòng.

Hình 2. Cấu trúc và hình dạng của van 5 cửa
1-Thân van; 2-Thân van điều khiển; 3-Head cover; 4-Ti van; 5-End cover;
6-Piston; 7-Cơ cấu tác động; 8-Valve seat (A); 9-Valve seat (B); 10-Valve;
11-Lò xo van;12-Lò xo hồi; 13-Lò xo phản kháng ti van.

3. Nguyên lí hoạt động van điều khiển hướng (van điện từ 5/2)

Van 5/2 là một loại van đảo chiều điều khiển xylanh tác động kép, động cơ. 

Mỗi ô vuông trong ký hiệu đại diện cho một vị trí hoặc trạng thái. Hình 3 mô tả van 5 cửa trong đó cửa 1 là cửa khí vào, cửa 2 và 4 là 2 cửa ra xy-lanh, cửa 3 và 5 là 2 cửa xả. Trên hình vẽ là 1 trong 2 trạng thái ổn định. Đường khí chính đi đến cửa 1 qua cửa 4 trong khi đó cửa 2 xả khí qua cửa 3. Khi van chuyển trạng thái khác, khí nén từ cửa 1 qua cửa 2 còn khí thoát từ cửa 4 xả qua cửa 5. Van 5 cửa 2 trạng thái ổn định còn gọi là van 5/2.

Hình 3. Ký hiệu van 5 cửa tác động bằng tay
1- Nguồn khí; 2,4-Đến xy-lanh; 3,5-Khí xả từ xy-lanh.

Hình 4. Các trạng thái điều khiển van 5 cửa:
(a) Điều khiển lên cửa 1 2
(b) Điều khiển lên cửa 1 4
(c) Một dạng ký hiệu khác của trường hợp (a).

Các sản phẩm van 5/2 có thể được diều khiển bằng cơ khí, khí nén hay điện từ một phía. Có sản phẩm cũng có thể được điều khiển từ cả 2 phía.  Ngoài ra, điểm chung của loại van này chính là 1 phần tử nhớ 2 trạng thái. Đó là lý do mà sản phẩm này hiện được lựa chọn để ứng dụng làm van đảo chiều điều khiển xy lanh tác dụng kép một cách rất hiệu quả.

4. Ứng dụng van khí nén 5/2

Với cấu tạo và tính năng hiện đại, van khí nén 5/2 đã và đang được ứng dụng ngày càng nhiều trong lĩnh vực khí nén.

Sản phẩm được lựa chọn nhiều, ứng dụng trong việc đóng, mở, phân chia và trộn lẫn khí nén từ máy nén không khí hoặc trộn dầu thủy lực từ bơm thủy ở các hệ thống tại nhà máy công nghiệp.

Bên cạnh đó, loại van này còn được thiết kế đi kèm các loại máy móc như máy dệt, máy phun xốp…