Vít tải – Screw Conveyor

1. GIỚI THIỆU

Vít tải – Screw conveyor là thiết bị dùng để vận chuyển nguyên liệu từ nơi này sang nơi khác bằng một trục có các cánh xoắn ốc. Vít tải thường được dùng để vận chuyển nguyên liệu bột, nguyên liệu nhão. Với kích thước linh hoạt, khả năng lắp đặt ở nhiều tư thế khác nhau nên vít tải được dùng nhiều trong các dây chuyền sản xuất thức ăn, cân định lượng,..

Hình 1. Vít tải trong dây chuyền công nghiệp 

2. CẤU TẠO VÀ HOẠT ĐỘNG

2.1 Cấu tạo

  • Vít tải có cấu tạo khá đơn giản bao gồm thân vít có hình ống trụ tròn hay máng tròn, được làm bằng thép thường hay thép không gỉ. Bên trong chứa trục vít có các lá thép hình xoắn ốc. Trục vít được dẫn động bằng động cơ điện có hộp số (thông qua khớp nối hay nhông sên dĩa). Trên thân vít tải có thêm 2 ống nạp liệu và xả liệu.

Hình 2. Cấu tạo vít tải dạng máng

2.2 Hoạt động

Khi cấp điện, động cơ quay kéo theo trục vít quay. Do cơ cấu xoắn ốc của các lá vít, nguyên liệu sẽ được gạt đi theo chiều từ cửa nạp tới cửa xả.

Hình 3. Mô phỏng đường liệu đi trong vít tải

2.3 Lưu ý

  • Trước khi vận hành cần chú ý kiểm các bu-lông cũng như độ bôi trơn của các ổ bi trục vít, đảm bảo không có bu-lông đai ốc rơi bên trong thân vít vì sẽ làm kẹt các lá vít khi vận hành.
  • Khi lắp đặt, cần chú ý test chiều quay của vít tải, tránh chạy ngược.
  • Đối với các nguyên liệu cần vận chuyển khác nhau cần sử dụng các loại vít tải có chất liệu và thiết kế phù hợp nhằm hạn chế sự mài mòn các chi tiết của vít tải cũng như nâng cao hiệu suất làm việc.