Van Xoay – Rotary Valve

1. Giới thiệu

Van quay – Rotary Valve là thiết bị dùng để vận chuyển lượng nguyên liệu vào hoặc ra của một quá trình sản xuất. Van xoay thường được lắp phía dưới các cylone, phễu, bin chứa nguyên liệu hoặc tại các cửa nạp nguyên liệu của các máy sản xuất.

Van xoay thường được sử dụng trong các ứng dụng :

  • Air Lock : đóng vai trò duy trì sự chênh lệch áp suất giữa trong và ngoài cylone trong quá trình vận chuyển nguyên liệu bằng đường ống khí.
  • Kiểm soát lượng nguyên liệu vào ra trong quá trình sản xuất bằng cách kiểm soát tốc độ xoay của van.
  • Cách ly hơi nóng trong các lò nhiệt, lò sấy mà vẫn đảm bảo quá trình nạp/xả nguyên liệu cho thiết bị.

Hình 1 Van xoay được sử dụng với chức năng air lock trong dây chuyền viên nén gỗ

2. Cấu tạo và hoạt động

2.1 Cấu tạo

  • Van xoay có cấu tạo gồm một động cơ dẫn động cho trục xoay của van. Bộ khung được làm bằng thép dày, không gỉ hình ống hộp vuông hay ống hộp chữ nhật, có cửa nạp phía trên và cửa xả phía dưới.
  • Ở gần cửa nạp và xả phần cổ ống được thiết kế thắt lại và bầu ra ở phần giữa thân ống. Bên trong ống là phần trục rotor cánh gạt, một đầu trục nối vào khung qua vòng bi, đầu trục còn lại nối với động cơ thông qua hộp số hoặc nhông sên dĩa.

Hình 2. Cấu tạo bên trong thân Van xoay

2.2 Hoạt động

Khi động cơ chính hoạt động, rotor cánh gạt bên trong sẽ quay theo. Liệu ở phía trên sẽ rơi vào khoảng trống ở giữa hai lá cánh gạt ở hướng cửa nạp. Cứ mỗi khoảng trống đó tạo thành một cái gàu chứa liệu với dung tích như nhau. Do tính chất quay đều của rotor cánh gạt, liệu trong các gàu chứa đó sẽ được đổ xuống phía bên dưới cửa xả nhờ vào trọng lực khi gàu chứa ở vị trí chúi xuống. Nhờ vậy, lượng nguyên liệu ra sẽ đồng đều.

Hình 3. Cơ chế hoạt động của Van xoay

2.3 Lưu ý

  • Van xoay là thiết bị chuyên sử dụng cho các loại nguyên liệu dạng bột hoặc viên, vì thế phải đảm bảo nguyên liệu có kích hợp lý, không bị trộn lẫn các mảnh lớn hay các chi tiết kim loại như bu-lông, đai ốc… dễ làm gãy cánh gạt hay kẹt rotor cánh gạt.
  • Thường xuyên kiểm tra độ bôi trơn của các vòng bi để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt, tránh bị mài mòn trục.