Máy sấy tang trống – Rotary Drum Dryer

1. Giới thiệu

Trong dây chuyền sản xuất viên nén gỗ, bột gỗ sau khi nghiền độ ẩm vẫn còn khoảng từ 8-15%, do đó cần phải tiến hành sấy để nâng cao chất lượng viên nén gỗ. Máy sấy được sử dụng nhiều là loại tang trống xoay có các ưu điểm như hiệu quả sấy cao, giá thành thấp.

Hình 1. Công đoạn sấy trong dây chuyền sản xuất viên nén gỗ

Hình 2. Sơ đồ hệ thống máy sấy bột gỗ dạng tang trống

2. Cấu tạo và hoạt động

2.1 Tang trống

  • Tang trống là một ống trụ dài, rỗng bên trong dung để chứa liệu sấy. Bên trong thường có các rãnh xoắn có nhiệm vụ cho nguyên liệu chạy từ từ theo một chiều theo các đường rãnh khi trống xoay đồng thời cũng giúp đảo đều nguyên liệu khi sấy.
  • Phía bên ngoài trống xoay có lắp đặt vòng kim loại hoặc vòng răng để motor truyền động.

Hình 3. Cánh đảo nguyên liệu trong tang trống

Hình 4. Tang trống máy sấy

Tang trống máy sấy được kết nối qua một khớp động với lỗ cấp nhiệt của lò đốt. Do đó tang trống vừa có thể xoay vừa được cấp nhiệt. Đồng thời đây cũng là nơi nguyên liệu được cấp vào máy sấy nhờ vào airlock – chặn nguồn nhiệt thoát ra ngoài.

2.2 Hệ truyền động

  • Hệ truyền động thường sử dụng motor 3 pha có hộp số. Tùy theo loại máy sấy dạng xoay là loại ma sát qua vòng kim loại hay truyền động qua bánh răng mà số lượng và công suất của motor khác nhau.
  • Đối với dạng truyền động động qua bánh răng thông thường chỉ cần một động cơ kéo cả hệ trống xoay. Motor thường có công suất lớn.
  • Loại máy sấy trống xoay thông qua ma sát trên vành kim loại thì motor có công suất thường nhỏ hơn và dường có 4 motor quay cùng chiều nhau.

Hình 5. Trống xoay máy sấy dẫn động thông qua vòng kim loại

Hình 6. Trống xoay máy sấy truyền động thông qua bánh răng

2.3 Bệ đỡ

Bệ đỡ  có dạng khung chữ nhật thép được hàn chắc chắn, được gia cố xuống nền đất để đảm bảo an toàn khi vận hành.

2.4 Hoạt động 

Hình 7. Nguyên lý hoạt động

  • Máy sấy dạng trống xoay vận hành theo nguyên tắc lấy nguồn nhiệt từ lò đốt bên ngoài để sấy nguyên liệu. Nhiệt lượng được đưa vào một đầu của trống xoay và thoát ra đầu còn lại nhờ hệ thống quạt hút lắp bên ngoài.
  • Trống xoay sẽ xoay liên tục trong quá trình sấy nhằm đẩm bảo nguyên liệu được đảo đều bên trong máy sấy và di chuyển một chiều theo các rãnh xoắn.
  • Vít tải đảm nhiệm rải liệu ở đầu vào máy sấy, khóa khí được đặt ở phía đầu ra của máy sấy giúp cho liệu được chảy ra ngoài nhưng dòng khí nóng được chặn lại phía bên trong trống xoay. Quạt hút giúp hút dòng khí nóng lưu thông bên trong trống xoay và hút một phần liệu rải vào cylone, đồng thời các hạt bụi nhẹ được đẩy ra ngoài theo hệ thống ống khói xả.

2.5 Lưu ý

Đối với các dạng máy sấy dạng trống xoay thường có ưu điểm là nhỏ gọn và sấy liệu hiệu quả do trống xoay liên tục.

Chính đặc thù xoay khi làm việc của trống xoay nên cần phải kiểm tra thường xuyên hộp số truyền động và bảo trì khi cần thiết.

Đối với các trống xoay có 4 động cơ dẫn động thì cần phải đảm bảo cả 4 động cơ hoạt động cùng chiều sau khi lắp đặt hoặc bảo dưỡng. Nếu trục trặc một động cơ sẽ dẫn đến nguy cơ hỏng các động cơ còn lại do làm việc quá tải nếu không phát hiện kịp thời.

Khi vận hành, người vận hành giám sát cần giữ khoảng cách an toàn với trống xoay tránh trường hợp trống đang xoay bị lệch trục dễ gây nguy hiểm.