Hệ thống sạc trên ôtô (Charging Systems)

Acquy lưu trữ trên ôtô không có khả năng cung cấp cho nhu cầu của hệ thống điện trong một thời gian dài. Mỗi chiếc xe phải được trang bị một phương tiện thay thế dòng điện được lấy từ acquy.

Một hệ thống sạc được sử dụng để khôi phục năng lượng điện cho pin đã được sử dụng trong quá trình khởi động động cơ. Ngoài ra, hệ thống sạc phải có khả năng phản ứng nhanh với nhu cầu tải cao cần thiết của hệ thống điện. Đây là hệ thống sạc của xe tạo ra dòng điện để vận hành tất cả các phụ kiện điện trong khi động cơ đang chạy.

Hai loại cơ bản của hệ thống sạc đã được sử dụng. Đầu tiên là một máy phát điện DC, đã ngừng sản xuất vào những năm 1960. Kể từ đó, máy phát điện AC là thiết bị sạc chiếm ưu thế. Cả máy phát điện một chiều và máy phát điện xoay chiều đều sử dụng các nguyên tắc hoạt động tương tự nhau.

Mục đích của hệ thống sạc thông thường là chuyển đổi năng lượng cơ học của động cơ thành năng lượng điện để sạc lại pin và chạy các phụ kiện điện. Khi động cơ được khởi động, nguồn acquy sẽ cung cấp tất cả dòng điện cần thiết cho hệ thống khởi động và hệ thống đánh lửa.

Khi năng lượng trong acquy hết và tốc độ động cơ tăng lên, hệ thống sạc có thể tạo ra nhiều điện áp hơn mức pin có thể cung cấp. Khi đó, các electron từ thiết bị sạc có thể đi theo hướng ngược lại thông qua cực dương của acquy. Thiết bị sạc hiện đang cấp điện theo yêu cầu tải của hệ thống; các electron dự trữ sẽ tích trữ điện và sạc lại pin.

Hình 1. Chiều của dòng điện khi hệ thống sạc hoạt động.

Nếu có sự tăng nhu cầu về điện và giảm bớt trên đầu ra của hệ thống sạc bằng với điện áp của acquy, thì acquy và hệ thống sạc sẽ phối hợp với nhau để cung cấp dòng điện cần thiết.

Relay làm nhiệm vụ đảm bảo điện được cấp đầy đủ thì mới chuyển trạng thái đóng tiếp điểm để khởi động hệ thống.

Toàn bộ hệ thống sạc thông thường bao gồm các thành phần sau:

  1. Bình acquy.
  2. Máy phát điện.
  3. Dây đai lái xe.
  4. Bộ điều chỉnh điện áp.
  5. Chỉ báo sạc (đèn hoặc máy đo).
  6. Công tắc đánh lửa.
  7. Cáp và dây nối.
  8. Relay khởi động (một số hệ thống).
  9. Dây chảy (một số hệ thống).

Trần Lê Mân