Còi báo

1. Giới thiệu

Còi báo được biết đến là một loại thiết bị phát âm, có khả năng chuyển đổi tín hiệu điện thành tín hiệu âm thanh. Loại thiết bị này được ứng dụng rộng rãi trong những bảng điều khiển trò chơi trong trò chơi âm thanh, báo thức cá nhân, hệ thống báo động,…

Hình 1. Một số loại còi báo trong công nghiệp

2. Phân loại

2.1. Cơ khí

Các thiết bị ban đầu dựa trên một hệ thống cơ điện giống như một chiếc chuông điện mà không có gông kim loại.

Tương tự, một relay có thể được kết nối để ngắt dòng điện kích hoạt của chính nó, khiến các tiếp điểm kêu vo ve (các tiếp điểm kêu vo ve ở tần số đường dây nếu được cấp điện bằng dòng điện xoay chiều).

Thường thì các đơn vị này được treo vào tường hoặc trần nhà để sử dụng nó như một bảng âm. Từ “buzzer” bắt nguồn từ tiếng ồn ào mà máy rung cơ điện tạo ra.

Hình 2. Chuông báo dạng cổ điển

2.2. Cơ điện

Bộ rung báo hỷ là một ví dụ về bộ rung động cơ hoàn toàn và chúng yêu cầu trình điều khiển. Các ví dụ khác về chúng là chuông cửa.

Hình 3. Chuông cửa thông minh

2.3. Áp điện 

Phần tử áp điện có thể được dẫn động bởi mạch điện tử dao động hoặc nguồn tín hiệu âm thanh khác, được dẫn động bằng bộ khuếch đại âm thanh áp điện.

Âm thanh thường được sử dụng để chỉ ra rằng một nút đã được nhấn là một tiếng tách, một tiếng chuông hoặc một tiếng bíp.

Bên trong loa được chế tạo sẵn, hiển thị một tiếng bíp – đĩa áp điện (với 3 điện cực … bao gồm 1 điện cực phản hồi (điện cực trung tâm, nhỏ được nối với dây màu đỏ) và một bộ dao động để tự điều khiển còi. Một tiếng còi hay tiếng bíp áp điện cũng phụ thuộc vào cộng hưởng khoang âm hoặc cộng hưởng Helmholtz để tạo ra tiếng bíp có thể nghe được.

Hình 4. Còi báo dạng áp điện

3. Cấu tạo

Cấu tạo của một còi báo bao gồm:

  • Vỏ còi báo.
  • Chân lấy điện.
  • Piezo (gồm: đế gốm trung tâm và đĩa rung kim loại).

Hình 5. Cấu tạo cơ bản của còi báo

4. Nguyên lý hoạt động

Khi có dòng điện đi qua bộ rung nó làm cho đĩa sứ co lại hoặc mở rộng, điều này làm cho các đĩa xung quanh rung động để tạo ra âm thanh mà bạn nghe thấy bằng cách thay đổi tần số và tốc độ rung kéo theo cao độ của âm thanh cũng được thay đổi theo.

Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của còi báo ta cùng theo dõi video bên dưới nhé!

5. Ứng dụng

  • Đồng hồ báo thức.
  • Quản lý báo động (cảnh báo sự cố).
  • Kèn.
  • Máy rung cơ khí.
  • Chuông điện.

Hình 6. Một số ứng dụng của còi báo hiện nay

Hình 8. Hình ảnh còi báo dùng để cảnh báo sự cố trong dự án

CÂU HỎI

1. Có mấy loại còi báo kể ra ?

2. Còi báo thường được lắp đặt ở những nơi nào? Nêu một số loại còi báo trên thị trường mà bạn biết?

3. Nêu ra một số ứng dụng của còi báo?